TIN KIẾN TRÚC

trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, Kiến trúc cũng có những bước chuyển mình với nhiều ứng dụng trong tạo hình, từ công năng đến hình thức. Khi tiếp cận một công trình kiến trúc, điều đầu tiên gây được ấn tượng với người xem chính là hình ảnh mặt đứng và hình khối, cũng như các chi tiết và vật liệu được sử dụng.

ỨNG DỤNG LƯỚI THÉP TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC MẶT ĐỨNG CÔNG TRÌNH

Một trong các ngôn ngữ kiến trúc được ứng dụng vào thiết kế thi công các công trình gần đây chính là sử dụng hệ lưới thép không gỉ. Từ việc tạo ra một cấu trúc bãi đậu xe mới với tính thẩm mỹ đầy cảm hứng hay trang bị thêm cho một tòa nhà hiện có, lưới thép kiến ​​trúc cung cấp tính linh hoạt và độ bền, khiến nó trở nên độc đáo so với các loại vật liệu thiết kế khác.

ỨNG DỤNG LƯỚI THÉP TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC MẶT ĐỨNG CÔNG TRÌNH

Lưới kiến ​​trúc là gì?

Lưới thép – còn thường được gọi là “dây vải” hoặc “vải dây” – là một sản phẩm kim loại đa năng có thể được sử dụng hiệu quả trong rất nhiều ứng dụng. Các ứng dụng phổ biến cho lưới thép bao gồm phân vùng lưới thép, lưới thép để xây dựng mặt tiền và lưới thép PVC bảo vệ máy. Từ các ứng dụng công nghiệp đến thương mại, lưới thép là một sản phẩm kim loại với khả năng ứng dụng vô cùng lớn . Ứng dụng cho mặt đứng kiến trúc công trình, lưới thép có một số lợi ích và tính năng khiến nó trở thành vật liệu xây dựng khả thi.

Mặt tiền lưới thép là một loạt các tấm lưới thép đơn lẻ được lắp ráp với nhau, tạo thành một cấu trúc bên ngoài riêng biệt, năng động và thu hút. Trong hầu hết các trường hợp, mặt tiền được lắp đặt bằng cách căng các tấm lưới theo chiều cao của dự án bằng hệ khung cố định trên và dưới mỗi tấm.

ỨNG DỤNG LƯỚI THÉP TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC MẶT ĐỨNG CÔNG TRÌNH

Kết cấu lưới thép rất hữu ích trong việc bảo vệ các không gian bên trong bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và hấp thụ âm thanh. Được sản xuất từ ​​thép không gỉ chất lượng cao, lưới thép kiến ​​trúc có khả năng chống ăn mòn tốt, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng. Mỗi hệ kết cấu đều được thử nghiệm và ứng dụng linh hoạt các giải pháp lắp đặt, đảm bảo an toàn tối ưu ngay cả những tòa nhà cao nhất, chịu lực gió mạnh nhất.

Các tấm lưới có thể sử dụng giải pháp kéo căng tại một số vị trí khi sử dụng các kết cấu khung phẳng và cố định bằng bu long, đinh ốc, khóa lò xo…Yếu tố kỹ thuật yêu cầu kết cấu khung chịu đủ tải trọng và lực tác động ở nhiều phương. Đi kèm với nó là hệ thống giá đỡ được tạo thành từ những ống thép chuyên dụng, kết nối với các dây căng ở vịt rí phù hợp theo chỉ định kỹ thuật.

Các thành phần của Mặt tiền lưới thép là gì?

Cấu kiện, kết cấu thanh mảnh, biên dạng căng phẳng, lò xo áp lực, ống trung gian và tấm lưới thép là những yếu tố quan trọng nhất.

 • Kết cấu khung đỡ đóng vai trò là hệ kết cấu nâng đỡ của mặt tiền, được gắn trực tiếp vào tòa nhà.
 • Phần cứng clevis được đặt cùng với cấu kiện căng phẳng trên và dưới. Mục đích là để kết nối tấm lưới với khung kết cấu phụ.
 • Kẹp biên là một kẹp được đặt ở trên cùng và dưới cùng của mỗi tấm lưới. Các kẹp này cho phép gắn phần cứng lưới và khe hở một cách dễ dàng.
 • Các lò xo áp lựcđược đặt trong kết cấu khung dưới cùng hoặc trên cùng, đảm bảo an toàn để căng lưới.
 • Các ống trung gianđược thiết kế để cung cấp hỗ trợ bổ sung chạy dọc chiều dài của mặt tiền. Vị trí cụ thể của các ống trung gian cho phép chúng cố định các tấm không cho di chuyển.

ỨNG DỤNG LƯỚI THÉP TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC MẶT ĐỨNG CÔNG TRÌNHỨNG DỤNG LƯỚI THÉP TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC MẶT ĐỨNG CÔNG TRÌNH

Giải pháp lưới kiến ​​trúc.

Lợi ích của lưới thép kiến trúc cho tấm ốp mặt tiền

 1. Bề mặt quy mô lớn:Lưới kiến ​​trúc có thể được căng trên toàn bộ chiều cao của một tòa nhà, cao hoặc thấp. Điều này làm giảm chi phí đáng kể so với các vật liệu khác như tấm đục lỗ hoặc kim loại. Kết cấu hỗ trợ chỉ được yêu cầu ở các điểm lắp trên cùng và dưới cùng. Các tầng khác nhau của tòa sử dụng các kết cấu liên kết có thể chịu tải trọng nhỏ hơn đáng kể.
 2. Lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng:Thông thường, tòa nhà sẽ có sẵn cấu trúc phụ. Điều này bao gồm cả phần trên và phần dưới cũng như các giá đỡ ống trung gian. Nếu các ống trung gian, kết cấu phụ ở trên cùng và dưới cùng, phần kết cấu thanh chắn được lắp đặt sẵn, nhà thầu sẽ chỉ cần nhấc các tấm lưới thép lên và gắn chúng vào phần cứng, đặt vào một lực căng trước đã xác định, và kẹp các đầu nối dây vào các ống trung gian.
 3. Vòng đời lâu dài:Lưới thép kiến ​​trúc được biết đến với độ bền cực cao và hầu như không cần bảo trì do sử dụng thép không gỉ chống ăn mòn và công nghệ lắp vô cùng chắc chắn.
 4. Thông gió tự nhiên:Độ trong suốt của lưới kiến ​​trúc cung cấp một hệ thống thông gió tự nhiên. Diện tích mở của lưới để có thể tùy chỉnh theo từng yêu cầu cụ thể của dự án về thông gió.
 5. Tính năng an toàn:Lưới thép không gỉ được sử dụng như một hệ thống lan can bảo vệ trong các không gian như bãi đỗ xe nhiều tầng hoặc để ốp ngoài cho cầu thang và ban công.
 6. Chống nắng:Lưới thép kiến ​​trúc đóng vai trò như một giải pháp chống nắng hiệu quả, có thể lọc ánh sáng tới và giảm sự nóng lên của tòa nhà.

ỨNG DỤNG LƯỚI THÉP TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC MẶT ĐỨNG CÔNG TRÌNH

Giải pháp lắp đặt mặt tiền lưới thép kiến trúc

Khi nói đến hệ thống lưới thép, có hai lựa chọn chính: hệ thống gắn biên dạng căng phẳng và hệ thống đính kèm bulông. Mỗi hệ thống phụ trợ được thiết kế để phù hợp riêng với từng trường hợp cụ thể.

ỨNG DỤNG LƯỚI THÉP TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC MẶT ĐỨNG CÔNG TRÌNHỨNG DỤNG LƯỚI THÉP TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC MẶT ĐỨNG CÔNG TRÌNH

Giải pháp lắp đặt 1: Bề mặt căng phẳng

Các bộ phận lưới thép được căng ở nhiều mức độ bằng cách sử dụng giải pháp liên kết phẳng bao gồm các cấu kiện căng phẳng, vít khóa và lò xo nén. Đặc biệt là trong các ứng dụng ngoại thất, đặc điểm cấu tạo đòi hỏi phải sử dụng lò xo nén. Các lò xo nén cung cấp đủ độ đàn hồi cho lưới thép khi tiếp xúc với các tải trọng tương ứng, tuy nhiên, cần phải có một cấu trúc phụ vững chắc để hấp thụ các tải trọng gây ra trên các mặt trên và dưới của mặt tiền. Kết cấu trung gian được lắp đặt ở mỗi tầng bằng một ống tròn và các đầu nối cáp được đặt phía sau mặt diện. Giải pháp cố định biên dạng căng phẳng có thể được sử dụng với tất cả các loại tấm lưới thép ngoại trừ tấm lưới cáp.

Giải pháp lắp 2: Thanh tròn có mắt chốt

Với thanh tròn trượt trong và hệ thống vòng đệm cố định, dây được tháo ra khỏi lưới kim loại và được thay thế bằng một thanh tròn phân phối tải trọng. Mắt chốt Eyebolts được sử dụng để kẹp lưới thép không gỉ vào kết cấu phụ. Hệ thống cố định này thích hợp cho lưới cáp với hệ dây dọc.

Giải pháp gắn kết 3: Hình dạng đặc biệt

Mỗi dự án đều có những yêu cầu cụ thể riêng với nhiều hình dạng bề mặt: cong, lượn song, gấp khúc, cong 3 chiều…Vì vậy với những hình khối bề mặt đặc biệt của mỗi công trình mà người Kiến trúc sư có thể liên hệ với nhà sản xuất, cung cấp vật liệu để đưa ra giải pháp và sản phẩm hiệu quả nhất.

ỨNG DỤNG LƯỚI THÉP TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC MẶT ĐỨNG CÔNG TRÌNH

Nhờ khả năng ứng dụng rộng rãi, giá thành thấp, chi phí bảo trì bảo dưỡng nhỏ, tạo hình linh hoạt, màu sắc đa dạng và đặc biệt thông gió chiếu sáng tốt đã tạo nên một vị trí cho Kiến trúc mặt dựng lưới thép có một vị trí trong công nghệ xây dựng mới. Đây cũng được coi như một xu hướng trong các giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng và chi phí, giảm thời gian thi công, được ứng dụng rộng rãi trên thế giới hiện tại và cả tương lai.

ỨNG DỤNG LƯỚI THÉP TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC MẶT ĐỨNG CÔNG TRÌNH

ỨNG DỤNG LƯỚI THÉP TRONG THIẾT KẾ KIẾN TRÚC MẶT ĐỨNG CÔNG TRÌNH

Nguồn: DCCD

Bài viết: NCS. KTS. Bùi Thị Kim Dung

Theo Archdaily